Chrome OS มี Desktop และ Window Manager แล้ว

Chromium OS

และแล้วตอนนี้ Google Chrome ชื่อนี้ก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่แอ็พสำหรับใช้เข้าเว็บไซต์ต่างๆอีกต่อไป แต่ว่ามันได้กลายมาเป็นระบบของเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว และเติมชื่อเข้าไปให้มันว่า Google Chrome OS ที่ทำงานบน kernel ของ Linux

จริงๆเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นข่าวใหม่อะไรเท่าไหร่ เพราะว่าใครที่ได้ตามข่าวคราวของวงการคอมพิวเตอร์ก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้จะเป็นหน้าตาจริงๆเอามาให้ได้เห็นกันแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่ข่าวคราวๆเหมือนที่ผ่านๆมา

ตัวระบบยังใหม่อยู่มาก ดังนั้นจึงยังไม่ค่อยมีแอ็พที่ทำออกมารองรับมากนักสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็ยังคาดหวังตัวแอ็พพื้นฐานที่คงจะต้องมากับระบบได้อยู่แล้วอย่างพวก file browser หรือ media player ที่เหลือก็คงต้องรอให้ Google พัฒนาในส่วนต่างๆเพิ่มเติมอีกสักหน่อย

ช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้านี้ นักพัฒนาของ Google ได้ง่วนอยู่กับการทำโปรเจ็คต์ Aura Shell ซึ่งจะเป็นส่วนของ desktop และ windows manager ของตัวระบบ โดยสามารถจับมาลองใช้งานในเวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนาได้แล้ว (Chromium OS) แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้กับระบบที่อยู่บนเครื่อง Chromebook อย่าง Samsung Series 5 หรือ Acer AC700

แม้ว่าจะมี Aura Shell แล้ว แต่ตัวระบบก็ยังคงอิงกับแอ็พแบบ ?เว็บแอ็พ? เป็นหลัก ไม่ได้เป็นแอ็พที่ลงเอาไว้ในเครื่องเลย แต่ก็เว็บแอ็พที่ว่านี้ ก็จะโชว์อยู่บนหน้า desktop เลย แทนที่จะเป็นแท็บใน browser นอกจากนั้นมันยังมี taskbar และ system tray ที่มีชื่อเรียกว่า ?uber-tray? ด้วย เพื่อช่วยให้เข้าถึงการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว

พวกไฟล์เอกสารต่าง หรือไฟล์ประเภทอื่นๆยังอาจสามารถเซฟเก็บเอาไว้ในเครื่องได้ด้วย แต่แน่นอนว่า Google ก็ได้ออกฟีเจอร์ในการที่จะซิงค์ไฟล์เอกสารต่างของระบบ Chromium OS เข้ากับ Google Docs ไม่ว่าจะทั้ง spreadsheet, presentation และไฟล์เอกสารอื่นๆ ก็จะอยู่บน server ให้สามารถเข้าถึงได้ทุกเมื่อ แต่การที่สามารถเก็บเอาไว้ในเครื่องได้นั้น ต่อให้ไม่มีอินเตอร์เน็ต ก็ยังสามารถเปิดดูได้

โดยรวมแล้ว ดูเหมือนว่าการพัฒนาใหม่นี้ จะทำให้คนทีคุ้นเคยกับการใช้งานระบบอื่นๆ จะใช้งาน Chrome OS ได้ง่ายขึ้น เข้าใจได้ง่ายกว่าเก่า แต่ถึงยังไงก็ยังถือว่า Chrome OS ยังไม่มีจุดขายที่แตกต่างจากเจ้าอื่นสักเท่าไหร่ เพราะว่าควาสามารถที่มันทำได้ตอนนี้ ก็ไม่ต่างอะไรจากระบบ Windows, OS X และ Linux ที่ลง Chrome Browser เอาไว้ แต่ก็เชื่อแน่ว่านี่ยังเป็นแค่ก้าวเล็กๆ ที่ Google กำลังค่อยๆก้าวไปข้างหน้า ตามให้ทันก้าวใหญ่ๆของระบบใหญ่ๆที่ก้าวก่อนมาหลายปีแล้ว เฝ้าติดตามต่อไป ก็คงได้เห็นการพัฒนาอีกมากแน่นอน