เทคนิคการเลือกซื้อ Netbook

1. CPU (หน่วยประมวลผล)
– ยิ่งเยอะยิ่งดีครับ เพราะจะทำให้เครื่องประมวลผลเร็วไปด้วย ที่เห็นทุกรุ่นใช้กันเยอะก็รุ่น Atom N270 ครับ

2. ram (หน่วยความจำ)
– ยิ่งเยอะยิ่งดีครับ เพราะจะทำให้เครื่องประมวลผลเร็วไปด้วย

3. ความจุของ HD (ฮาร์ดดิสก์)
– เลือกขนาดที่เหมาะสมกับตัวท่าน ความจุยิ่งเยอะราคาก็จะแพงตามไปด้วย

4. ราคา
– เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อนะครับ อย่าไปเชื่อคนขายมาก คนขายมักจะเชียร์รุ่นที่แพงกว่าเสมอ เดินๆ ดูหลายๆ ร้าน

5. ต้องการจอภาพขนาดไหน
– Netbook นั้นจะมีจอภาพหลายขนาดด้วยกัน โดยรุ่นเล็กที่สุดจะมีขนาด 7 นิ้ว ซึ่งสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียด 800 x 480 รุ่นใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยก็จะมีขนาด 8.9 นิ้ว ซึ่งสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียด 1024 x 600 และขนาดใหญ่ที่สุดจะมีขนาด 10.2 นิ้ว ซึ่งสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียด 1024 x 600 สำหรับเงื่อไขการเลือกขนาดไหนนั้น จะใช้หลักที่ว่า “เลือกขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่สามารถพกพาได้สะดวก”

6. ขนาดของคีย์บอร์ด
– เนื่องจากตัวเน็ตบุ๊กยิ่งมีขนาดเล็กเท่าใด ขนาดของคีย์บอร์ดก็จะมีขนาดเล็กตามไปด้วย โดยเน็ตบุ๊กที่มีจอภาพขนาด 7 นิ้ว จะมีคีย์บอร์ดขนาดประมาณ 5.6 นิ้ว ในขณะที่เน็ตบุ๊กที่มีจอภาพขนาด 10.2 นิ้ว จะมีคีย์บอร์ดขนาดประมาณ 9 นิ้ว นอกจากนี้เน็ตบุ๊กบางรุ่นจะมีการจัดวางคีย์บนคีย์บอร์ดที่ไม่เป็นไปตาม มาตรฐาน ดังนั้นควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกรุ่นใดรุ่นหนึ่ง

7. ต้องการใช้งานบนแบตเตอรี่นานขนาดไหน
– netbook โดยทั่วนั้น จะมีแบตเตอรี่ให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน คือ แบตเตอรี่มาตรฐาน ขนาด 3-cell และแบตเตอรี่แบบความจุสูงขนาด 6-cell โดยแบตเตอรี่มาตรฐานนั้นจะใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง ในขณะที่แบตเตอรี่แบบความจุสูงนั้นจะใช้งานได้ประมาณ 4 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้แบตเตอรี่แบบความจุจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ประมาณ 400 กรัม และที่สำคัญราคาเพิ่มขึ้นไปด้วย

8. ระบบปฏิบัติการที่ต้องการใช้
– สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ของไมโครซอฟท์นั้น ถึงแม้ว่าเน็ตบุ๊กบางรุ่นจะจำหน่ายพร้อมกับ Windows Vista แต่เนื่องจากข้อจำกัดของระบบฮาร์ดแวร์ ส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้นหากจะใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์บนเน็ตบุ๊กควรเลือกเป็น Windows XP จะเหมาะสมกว่า ทั้งนี้เน็ตบุ๊กที่จำหน่ายพร้อม Windows XP นั้นจะมีราคาสูงกว่า รุ่นที่ใช้ Linux ประมาณ 700-800 บาท

9.บริการหลังการขายจากร้าน หรือตัวแทนจำหน่าย ข้อนี้สำคัญครับ เราไม่ทราบล่วงหน้าว่า เจ้าเครื่องจะมีปัญหาวันไหน เราต้องควรเลือกร้าน หรือตัวแทนจำหน่ายที่บริการดี ไม่มีประวัติเสีย โดยสอบถามจากคนรู้จัก ค้นหาในอินเตอร์เน็ต ฯลฯ ประกอบการตัดสินใจ

One thought on “เทคนิคการเลือกซื้อ Netbook

  1. ขอบคุณครับ สำหรับความรู้

Comments are closed.