เน็ตบุ๊ค Chrome ขายแบบ สมาร์ทโฟน

เน็ตบุ๊ค Chrome

แหล่งข่าวที่เป็นผู้บริหารอาวุโสของทาง Google ได้เปิดเผยข้อมูลกับนิตยสาร Forbs ว่า ในงานประชุม Google I/O Developer ทางบริษัทจะเปิดตัวเน็ตบุ๊ค Chrome พร้อมด้วยแพคเกจสำหรับนักเรียน ซึ่งจะคิดค่าบริการในลักษณะของสัญญา โดยจะอยู่ที่ 20 เหรียญฯ (ประมาณ 600 บาท) ต่อเดือน

หากเป็นไปตามรายงานข่าวข้างต้น โมเดลดังกล่าวจะเป็นการเปลี่ยนบริโภคคอมพิวเตอร์ของยูสเซอร์โดยสมบูรณ์ อีกทั้งยังสนับสนุนระบบป้องกันโทรจันที่ทาง Google ได้ให้บริการอีกด้วย ส่วนค่าบริการรายเดือน 20 เหรียญฯ จะครอบคลุมทั้งฮาร์ดแวร์ และบริการออนไลน์สำหรับเน็ตบุ๊ค ซึ่งทำงานด้วย Chrome OS ซอฟต์แวร์ระบบปฎิบัติการทีมีเว็บเป็นศูนย์กลาง โดยการเปิดตัวครั้งนี้ยังเป็นการปูทางล่วงหน้าสำหรับเวอร์ชันของเน็ตบุ๊ค Chrome ที่เหมาะกับการใช้ในองค์กรด้วย ซึ่งหน่วยงานที่จะใช้ Chrome OS อาจจะต้องจ่ายเพิ่มจากค่าบริการ Google Apps ที่ 50 เหรียญ หรือประมาณ 1,500 บาทต่อเดือน

เน็ตบุ๊ค Chrome จะมีคุณสมบัติเหมือนกับเครื่องต้นแบบ CR-48 ทีมีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยตัวคอมพิวเตอร์จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ 3G ในขณะที่สามารถโหลดเน็ต 100MB ต่อเดือนได้ฟรี เป็นเวลา 2 ปี และหากต้องการใช้เน็ตแบบไม่จำกัดจะสามารถเลือกจ่ายเป็น 10 เหรียญฯ ต่อวันก็ได้ หรือ 1GB ต่อเดือนจ่าย 20 เหรียญฯ 3GB ต่อเดือนจ่าย 35 เหรียญฯ และ 5GB ต่อเดือนจ่าย 50 เหรียญฯ แม้แพคเกจนักเรียนนักศึกษาที่คิดค่าเช่า 20 เหรียญฯต่อเดือนจะน่าสนใจเมื่อเทียบกับการที่จะต้องซื้อโน้ตบุ๊คที่ราคา 600 เหรียญฯ (ประมาณ 18,000 บาท) ขึ้นไป แต่ผู้ใช้อาจจะประสบกับปัญหาในการใช้แอพฯต่างๆ ที่มีใช้งานบน Windows และ Mac วัตถุประสงค์ของเน็ตบุ๊ค Chrome OS จะคล้ายๆ กับเน็ตบุ๊คตรงที่มันเป็น พีซีเครื่องที่สองที่ใช้สำหรับงานเบาๆ

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์