Chromebook ทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ใช้ Netbook?

Chromebook

อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่ตลาดของ Chromebook ทำให้เกิดคำถามกับผู้ใช้มากมาย เนื่องจากมันได้กลายเป็นตัวเลือกใหม่ที่เพิ่มความสับสนให้กับผู้ใช้อีก ในขณะที่หลายคนยังคงสงสัยอยู่ว่า ใครจะเป็นผู้ใช้ Chromebook ซึ่งการพิจารณาว่า คุณควรจะเลือกใช้แลปทอปสายพันธุ์ใหม่ หรือไม่นั้น เราคงต้องมาวิเคราะห์กันเล็กน้อย เพื่อให้เข้าใจบทบาทความสำคัญ และการใช้งานพวกมันกันก่อน

จุดเด่นของ Chromebook ก็จะมีตั้งแต่เรื่องของขนาดเครื่องที่เล็ก และเบา (คล้ายเน็ตบุ๊ค) แต่จะมาพร้อมกับอินเตอร์เฟซการใช้งานที่เรียบง่าย และคุ้นเคยดีอยู่แล้ว เนื่องจากใช้อินเตอร์เฟซของบราวเซอร์แทนที่จะมีสไตล์แบบเดสก์ทอปเช่นเดียวกับที่เราพบเห็นบน Windows และ Macintosh โดย Chromebook จะรวมเอาแอพพลิเคชันล่าสุดของ Google ทั้งหมดไว้ในเครื่อง พร้อมทั้งมีการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ Chromebook จะทำตัวเสมือนกับว่า พวกมันไม่มีพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ให้ใช้ ผู้ใช้จะต้องใช้สตอเรจฟรีสำหรับการจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ไว้บนออนไลน์โดย Google ซึ่งมันทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลว่า ไฟล์ข้อมูลต่างๆ จะสูญหาย หรือเปิดขึ้นดูไม่ได้ หาก Chromebook เสีย หรือโดนขโมย นอกจากนี้ Chromebook แต่ละเครื่องยังมาพร้อมกับบริการ 3G ซึงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโอเปอเรเตอร์ (ในต่างประเทศ Verizon wireless จะมีสัญญา 2 ปี) โดยจะทำให้ผู้ใช้สามารถเป็นเจ้าของ Chromebook ง่ายขึ้นด้วยราคาที่ถูกมาก แถมยังสามารถใช้มันเข้าถึงเว็บได้ตลอดเวลาที่ต้องการ อย่างไรก็ดี Chromebook จะมาพร้อมกับช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ ซึ่งผู้ใช้สามารถจัดเก็บสำรองไฟล์ข้อมูลบนหน่วยความจำพวกนี้ได้

คราวนี้มาดูจุดอ่อนของ Chromebook กันบ้าง เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันเน็ตบุ๊คที่โดยคุณสมบัติพื้นฐานคือ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เบา อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นกว่าในอดีตมาก แถมยังมีราคาที่ถูกกว่า Chromebook อีกต่างหาก ที่สำคัญมันมีฮาร์ดดิสก์ เพื่อจัดเก็บข้อมูลในเครื่อง (ไม่ต้องต่อเน็ตก็ทำงานได้) อีกด้วย ซึ่งทำให้สามารถเก็บข้อมูลแยกจากฟรีสตอเรจออนไลน์ของ Google ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกสำหรับการสำรองข้อมูลเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ Chromebook จะไม่สามารถใช้เล่นเกมส์ยอดฮิตได้ รวมถึงการรันโปรแกรมใช้งานยอดนิยมอย่าง Microsoft Word และหากคุณไม่ได้เชื่อมต่อการทำงาน Chromebook กับอินเทอร์เน็ต คุณสมบัติการทำงานต่างๆ มากมายจะไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากอินเตอร์เฟซบราวเซอร์ของมันต้องการการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่ออัพเดต และจัดเก็บไฟล์เอกสารต่างๆ ตลอดจนเปิดใช้งานแอพพลิเคชันจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์บางรายอาจจะไม่สะดวกกับการใช้สตอเรจในระบบคลาวด์ (cloud-based storage) เนื่องจากไฟล์ต่างๆ ไม่ได้อยู่ในเครื่อง แต่อยู่บนออนไลน์ ในขณะที่ไฟล์เหล่านี้ถูกสำรองไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google ที่มีความปลอดภัย แต่ผู้ใช้บางรายอาจจะไม่ชอบไอเดียนี้ เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดตกอยู่ในมือคนอื่น (ในที่นี้ก็คือ Google นั่นเอง)

เชื่อว่า อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าใจ Chromebook มากขึ้น ในระดับที่สามารถตัดสินใจได้ว่า ด้วยพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคัวคุณนั้น เหมาะกับการใช้แลปทอปสายพันธุ์ใหม่ หรือไม่? หากมีประเด็นข้อสงสัยกับเรื่องราวใหม่ๆ ทางด้านเทคโลยี หรือผลิตภัณฑ์ที่เพิ่งเปิดตัวเข้าสู่ตลาด ทางเว็บไซต์ arip จะรีบนำมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับ

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์