ประเภทและความหมาย Netbook หรือ Mini Laptop

1.Netbook หรือ Mini Laptop หรือ Mini Notebook

เน๊ตบุ๊ค หรือ Netbook หรือ Mini Laptop เป็น Notebook ขนาดเล็กที่สุด ไม่รวมพวก Smart Phone นะครับ เหมาะแก่การพกพาไปไหนมาไหนด้วย เจ้า Netbook นี่ล่ะครับน่าจะเรียกว่าสมุดจด เพราะขนาดพอๆ กับสมุดจริงๆ ที่มาที่ไปที่กลายเป็นชื่อ Netbook มาจากการใช้งาน คือ ผลิตมาเพื่อเล่น Internet โดยเฉพาะ ปัจจุบันในต่างประเทศมีการใส่เทคโนโลยี 3G ลงไปเพื่อให้เล่นเน็ตได้เร็วขึ้น และมีการขายแบบแถมกับการเปิดบัญชี Internet 3G Broadband ด้วย บ้านเราคงอีกไม่นานจะได้เห็นกัน

มีหลายยี่ห้อที่ลงมาเล่นตลาดนี้ เพราะในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาขายดีมาก ผู้บุกเบิกไม่ชัดเจนว่าใคร แต่ที่ขายดีในช่วงแรกๆ เป็น Asus EeePC ขนาด 7-10 นิ้ว ขายดีแบบทุกคนต้องหันมามอง และต่อมาก็เป็น Acer ตระกูล Aspire One ลงมาแบ่งเค้กกันใหญ่ เรียกว่าผลิตไม่พอขายสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำ นักการตลาดมองว่า Netbook ตอบโจทย์เรื่องน้ำหนักและการพกพาของผู้ใช้งาน แถมราคาไม่แพงจึงบูม หลังจากนั้นทุกยี่ห้อก็ลงมาหมด เหลืออยู่เจ้าเดียวคือ Apple ที่ยังดูอยู่
Netbook เหมาะสำหรับ :

การใช้งานพวก E-Mail , Internet, ดูหนังฟังเพลง และ Microsoft Office หรือพิมพ์งานได้
Specs ที่สำคัญของ Netbook ที่ต้องมีหรือควรจะมี

? ? * Processor (CPU) : ในตลาดที่ครองอยู่คือ Intel Atom ส่วนค่าย AMD ก็มีแต่ Althon Neo MV-40
? ? * Operating System(OS-ระบบปฏิบัติการ) : Linux Linpus Ubunbu หรือ Window XP SP3 ส่วน Vista ไม่เหมาะกับ Netbook แต่ถ้าเป็น Window 7 ที่กำลังจะออก ได้มีการลองลงตัวทดสอบแล้ว ผลออกมาเยี่ยม
? ? * Display(หน้าจอ) : ไม่เกิน 10 นิ้ว ในตลาดมี 7? 8.9? และ 10?
? ? * Graphic Video(การ์ดจอ) : เป็น On Board มากับตัว Chipset
? ? * Memory (หน่วยความจำ-Ram) : 1 GB ขึ้นไป ขอเน้นนะครับถ้าเหลือ 512 kb ยังไงก็ต้องเพิ่มทีหลัง และราคา RAM 512 KB กับ 1 GB ไม่ต่างกัน
? ? * Hard Disk : มีสองแบบถ้าเป็น Solid State Drive (SSD)จะอยู่ 8-12 GB ถ้าเป็น Hard Drive ก็ราวๆ 160 GB ส่วนต่างกันยังไงเป็นเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ ว่ากันวันหลังแล้วกันครับ
? ? * การเชื่อมต่อ : Wireless 802.11 n / Lan / USB หรือจะมี Bluetooth ก็ได้
? ? * น้ำหนัก : ประมาณ 1 กิโลกรัม
? ? * ราคา : อยู่แถวๆ 15,000 บาท และตอนนี้ต่ำกว่า 10,000 ก็มีให้เห็น

ข้อดี ข้อเสียของ Netbook

? ? * ข้อดี : น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ราคาไม่แพง ใช้งานได้ทั้งมือใหม่มือเก่า
? ? * ข้อเสีย : เป็นส่วนที่ต้องแลกกับข้อดี คือ เล็กไปพิมพ์ไม่ถนัด การทำงานช้าไปหน่อยไม่ทันใจโก๋ ถ้าอยากเร็วต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Linux แต่ก็ไม่ค่อยคุ้นเคยซักเท่าไหร่

ที่มา : siamnotebook.net