ปรับความไวของ Trackpad ให้ช้าลง

Trackpad (แผ่นรองสัมผัสที่อยู่ถัดจากคีย์บอร์ดลงมา) มันรับรู้การสัมผัสไวเหลือเกิน มันเปิดไฟล์ และโฟลเดอร์ต่างๆ ให้ผมทุกครั้ง เวลาที่พอยน์เตอร์ของเมาส์เคลื่อนที่ผ่าน ทั้งๆ ที่ผมยังไม่ได้ดับเบิ้ลคลิ้กปุ่มบนตัวมันเลยด้วยซ้ำ อาการลักษณะนี้เกิดจากฮาร์ดแวร์เริ่มมีปัญหา หรือเปล่าครับ?

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นแก้ปัญหาที่ฮาร์ดแวร์ แนะนำให้ลองสำรวจซอฟต์แวร์ในส่วนควบคุมการทำงานของเมาส์ใน Control Panel ก่อนดีกว่าครับ เนื่องจากปัญหาของแทร็คแพดไวเกินไปอาจจะเกิดจากการตั้งค่าของระบบปฎิบัติการก็ได้ เดี๋ยวเรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปซะก่อน

เน็ตบุ๊ค และโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะสามารถตั้งค่า การแตะ “tapping” หรือ รูปแบบการสัมผัสบนแทร็คแพด “trackpad gestures” ซึ่งอาจจะทำให้คุณเปิดไฟล์ และโฟลเดอร์ต่างๆ ได้ เพียงแค่สัมผัสนิ้วลงบนแทร็คแพดแทนการคลิ้กปุ่ม บางทีแค่เคลื่อนนิ้วผ่านแทรคแพดเบาๆ เพื่อเคลื่อนพอยน์เตอร์เมาส์ไปบนเดสก์ทอปก็อาจจะเผลอกดแรงจนมันอาจนึกว่าต้องการให้เปิดไฟล์ และโฟลเดอร์ได้เหมือนกัน

สำหรับแนวทางการลดความไวของแทร็คแพด สำหรับ Windows XP (เข้าใจว่า เน็ตบุ๊คที่คุณใช้คงเป็นโอเอสตัวนี้) เริ่มต้นจากคลิ้กเมนู Start เปิด Control Panel แล้วดับเบิ้ลคลิ้กบนไอคอนรูปเมาส์ จากนั้นคลิ้กแท็บ Settings หรือ Device Settings สังเกตว่า หัวข้อ Trackpad ถูกเลือก จากนั้นคลิ้กปุ่ม Settings เพื่อเข้าไปตั้งค่าควบคุมการทำงานของ trackpad มองหาคำว่า Tapping เพื่อปิดการทำงานของมัน โดยยกเลิกเช็คบ๊อกซ์ที่อยู่หน้ารายการ “Enable Tapping” คลิ้กปุ่ม OK หลังจากปรับแต่งแก้ไขตามนี้แล้ว ลองใช้งานดูนะครับว่า Trackpad ยังไวเหมือนเดิม หรือไม่? ปกติแล้วฮาร์ดแวร์ส่วนนี้จะไม่ค่อยมีปัญหา หากไม่ได้รับการใช้งานอย่างหนักหน่วง หรือได้รับแรงกดที่มากเกินไป

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์